คลังหนังเก่า#2: The Mist (2007)

posted on 29 Dec 2010 23:21 by fufu-best in FilmArchive
 
คลังหนังเก่าที่เริ่มจะแนะนำแต่หนังใหม่ขึ้นเรื่อยๆ 5555 ตอนที่ 2 ขอเสนอเรื่อง ‘The Mist’ หนังระทึกขวัญที่ดัดแปลงจากเรื่องสั้นของราชานิยายสยองขวัญอย่าง สตีเฟน คิง

ข้อมูลทั่วไป:
เหตุผลหลักที่เลือก The Mist (2007) มานำเสนอในวันนี้ เพราะเชื่อว่าน่าจะเป็นหนังที่คนส่วนใหญ่เคยดู มากกว่าอีก 2 เรื่องที่ชอบและอยากแนะนำเช่นกันอย่าง Shawshank Redemption (1994) และ The Green Mile (1999)
ภาพยนตร์ ทั้ง 3 เรื่องที่กล่าวมา ล้วนกำกับโดย ‘แฟรงค์ ดาราบองค์’ ผู้กำกับที่ชอบหยิบเรื่องสั้นของสตีเฟน คิงมาทำหนังเหลือเกิน แถมยังมีฉายาอีกอย่างว่า ‘เจ้าพ่อหนังคุก’ อีกด้วย หลังจากประสบความสำเร็จกับทั้ง Shawshank และ Green mile

The Mist เล่าเรื่องราวของพ่อลูกคู่หนึ่งที่บังเอิญติดอยู่ในร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งร่วมกับสมาชิก คนอื่นที่มีความหลากหลายทั้งอายุ, นิสัย และอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นพระเอกที่เป็นศิลปิน, พวกคลั่งศาสนา, ทนายความ และคุณครู เพราะต้องซ่อนตัวจากหมอกปริศนาที่พัดเข้ามาปกคลุมเมืองแห่งนั้น และพร้อมจะฉีกกระชากร่างกายของมนุษย์ทุกคนที่พยายามจะหนีไปจากหมอกลึกลับนั้น


ความเห็นส่วนตัว:
หนังดำเนินเรื่องได้ตื่นเต้นและชวนให้ติดตามมากในช่วงแรก แต่แล้วก็เริ่มเนือยลงในช่วงกลางเรื่อง ก่อนจะพยายามเรียกความพีคกลับมาด้วยฉากจบอันเป็นที่กล่าวขวัญ ดังนั้นในด้านเนื้อหาแล้วหนังเรื่องนี้อาจยังมีบาดแผลอยู่ไม่น้อย แต่หากมองโดยภาพรวมแล้วก็ถือว่าเอาตัวรอดไปได้ โดยเฉพาะการสะท้อนให้เห็นประเด็นความขัดแย้งระหว่าง ‘มนุษย์’ ที่มีมุมมองตาม ‘ทัศนคติ’ ที่แตกต่างกัน ในสถานการณ์คับขัน หรือเต็มไปด้วยเมฆหมอกแห่งความไม่แน่นอน
และอีกประเด็นหนึ่งที่โดดเด่นมากคือเรื่อง ‘ความหวัง’ ซึ่งเป็น theme ที่ดาราบองค์พยายมจะใส่ไว้ในหนังทุกเรื่องของ เขาไม่ว่าจะเป็น Shawshank, Green mile จนมาถึง The mist โดยเฉพาะ Shawshank กับ the mist เป็นหนังสองเรื่องที่ควรดูคู่กันเป็นอย่างยิ่ง เพราะมันสะท้อนให้เราเห็นสองฝากฝั่งระหว่างความหวังกับความสิ้นหวังได้อย่างชัดเจนเหลือเกิน

ดังนั้นผมจึงชอบหนังเรื่องนี้ในแง่ของ ‘ความมืดสุดทาง’ ของมัน แต่นั่นก็กลายเป็นข้อเสียที่ทำให้หนังเรื่องนี้ไม่สมบูรณ์แบบ เพราะมันทำให้ความกลมกล่อมระหว่างความมืดกับสว่างแบบที่ดาราบองค์เคยทำได้ใน Shawshank หรือ Greemile หายไป


เหตุผลที่ต้องดู:
เนื้อ เรื่องชวนติดตาม มีความตลกร้ายสอดแทรกอยู่ทั้งเรื่อง หากเป็นคนชอบ black comedy น่าจะถูกใจเรื่องนี้มิใช่น้อย หรืออย่างน้อยที่สุดควรหามาดูเพื่อจะได้รู้จักหนึ่งในภาพยนตร์ที่มีตอนจบเป็นประเด็นชวนให้ถกเถียงต่อมากที่สุด ทั้งในแง่ความหักมุม, หดหู่ และชวนปาหมอน?!


ถ้าชอบเรื่องนี้:
ไปหาหนังของดาราบองก์มาดู เช่น The Fly II (1989), Shawshank Redemption และ The Green Mile ไม่ก็ไปหาหนังสือของสตีเฟนคิง หรือหนังที่ดัดแปลงจากหนังสือของสตีเฟนคิงมา ดู ซึ่งมีเยอะมากมายแต่ที่ผมชอบก็มี Carrie (1976), The Shining (1980), Pet Cemetery (1989), Misery (1990) และอีกเรื่องคือ Stand By Me (1986) ที่ขอโฆษณาไว้ก่อนเลยว่าจะนำมาพูดถึงในตอนต่อไป!


The Mist (Spoil Alert):
ในยามที่มนุษย์ตกอยู่ในเมฆหมอกแห่งปัญหา เป็นเรื่องธรรดาที่จะต้องหวาดกลัว เพราะมนุษย์เป็นสัตว์ที่เกลียดความไม่แน่นอน ซึ่งเป็นเหตุผลเดียวกับที่เรามักจะตกอยู่ในความกลัวเมื่อต้องอยู่ในที่อันมืดมิด

หลายคนสูญเสียการใช้ปัญญาและพยายามใช้อารมณ์เป็นเครื่องนำทางภายใต้เมฆหมอกนั้น จนหลายๆ ครั้งก็ตกเป็นเหยื่อของมนุษย์บางคนที่พยายามฉวยโอกาสแห่งความไม่แน่นอนนั้น สร้างความชอบธรรมขึ้นมาเพื่อสร้างฐานมวลชนให้กับตนเอง
 
และมีอีกหลายๆ คนที่ยอมแพ้ให้กับความอ่อนแอในใจตัวเอง
ละทิ้งความหวัง และฝังชีวิตตนเองไว้กลางทาง
ทั้งที่ไม่รู้เลยว่าเมื่อเมฆหมอกจางไป
ท้องฟ้าจะสดใสและสว่างไสวกว่าทุกวันที่เคยเป็นมา

Comment

Comment:

Tweet

Thinner ยังมีแผ่นแบบพากษ์ไทยเก็บไว้อยู่ที่บ้านเลยครับ 5555
รวมๆ แล้วก็สนุกดีนะ แต่จะออกแนวหนังสยองขวัญแบบที่ฉายตามทีวีไปสักหน่อย

ส่วนเรื่อง Whats Eating Gilbert Grape ไม่เคยดูเหมือนกันครับ แต่หลังจากไปอ่านข้อมูลแล้วอยากดู เดี๋ยวจะลองพยายามไปหามาดู :)

#3 By FuFu on 2011-02-26 03:56

เฮียช่วยรีวิวหนังเรื่องนี้ได้ไหมคับ
Whats Eating Gilbert Grape
ไปเจอในหนังแนะนำ แต่ว่าหาดูไม่ได้เลย embarrassed
หนังชอว์แชงค์หนุกสุด คร้าบ
แต่ตอนเด็กๆ ผมชอบเรื่อง thinner อะ