คลังหนังเก่าเรื่องแรกขอแนะนำ Eternal Sunshine of the Spotless Mind จริงๆ เรื่องนี้ยังไม่เก่าแค่ปี 2004 และไม่ค่อยแมสเท่าไหร่ แต่ขอแซงเอามาลงก่อน เพราะเรื่องนี้ชอบ(มาก)เป็นการส่วนตัว

ข้อมูลทั่วไป:
Eternal Sunshine of the Spotless Mind กำกับโดย Michel Gondry ผู้กำกับที่กำลังจะมีผลงานใหม่ในปีหน้าอย่าง 'ไอ้แตนอะละวาด (Green Hornet) และเคยสร้างความฮาใน Bekind Rewind ไว้ในปี 2008

สำหรับหนังเรื่องนี้มีชื่อไทยสุดเก๋ว่า 'ลบเธอ...ไม่ให้ลืม' นำแสดงโดยดาราหน้าทะเล้นอย่างจิมแคร์รี่และนางเอกรางวัลออสการ์อย่าง เคท วินสเลต
หนังเล่าเรื่องของไอ้หนุ่มคนหนึ่งที่่มาขอให้บริษัทลบความทรงจำ ลบเรื่องของนางเอกให้หมด เพราะนางเอกไปลบความทรงจำเกี่ยวกับตัวเขาออกทั้งหมดหลังจากเลิกกัน ทว่าไอ้วิธีลบความทรงจำในเรื่องมันแสบมากตรงที่ผู้ถูกลบจะต้องถูกทำให้นึกถึงความทรงจำ นั้น แล้วจึงค่อยๆ ถูกลบไป ซึ่งชั่วร์เลยว่าคนมันเคยรัก พอย้อนกลับไปวันเก่าๆ ก็เริ่มอาลัยและไม่อยากสูญเสียวันเวลาดีๆ เหล่านั้นไป แต่เขาจะทำอย่างไร จะหนีออกมาระหว่างถูกลบความทรงจำได้หรือไม่?!

ความเห็นส่วนตัว:
สำหรับ ผม นี่คือ'หนังรักที่ดีที่สุด' เท่าที่เคยดูมา เพราะมันไม่ฟูมฟายเกินเหตุ แม้จะออกแนวพาฝันอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วมันทำให้เราเชื่อและสะเทือนอารมณ์ไปกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับพระเอกได้อย่างง่ายดาย ยิ่งกับคนที่เพิ่งเลิกกับแฟน หรือเคยผ่านประสบการณ์สูญเสียคนรักมาก่อน จะอินกับเรื่องนี่ขึ้นเป็นสิบเท่า

เหตุผลที่ต้องดู:
นัก แสดงเล่นกันดีทุกคน หนังมีเส้นเรื่องหลักและรองที่น่าสนใจพอๆ กัน โดยเฉพาะตัวละครสมทบอย่าง Kirsten Dunst มีเส้นเรื่องรองที่อาจทำให้คนดูอินได้พอๆ หรือมากกว่าเรื่องของตัวเอกเลยทีเดียว
นอกจากนี้ไอเดียเรื่องลบความทรงจำก็เป็นสิ่งที่แปลกใหม่และทำให้เราตื่นเต้นไปได้ตลอดทั้งเรื่อง สมกับเป็นหนังที่เขียนบทโดยยอดนักเขียนบทมือฉมังอย่าง Charle Kauffman ผู้เขียนบทหนังแนวๆ อย่าง Being John Mclkovich และ Adaptation

ถ้าชอบเรื่องนี้:
ถ้าชอบในไอเดียก็ไปหาหนังเรื่องอื่นของ Charle Kauffman มาดู เช่น Being John Mclkovich และ Adaptation
แต่ถ้าชอบหนังรักแบบนี้ 500 days of Summer (2009) และ Once (2006) ก็เป็นไอเดียที่ไม่เลว
ปล. ไม่สันทัดหนังรักคงแนะนำได้เท่านี้ ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นหนังรักอื่นๆ ที่ค่อนข้างหม่นๆ แบบหว่องกาไว(ตามความชอบส่วนตัว) เช่น Happy Together (1997) และ Be With Me (2006) (คนละเรื่องกับ Be with you ของญี่ปุ่นนะ)

Eternal Sunshine of the Spotless Mind:
มี เพื่อนกี่คนที่เราหลงลืม คนรักกี่คนที่สูญหายไปตามกาลเวลา จงอย่าทอดทิ้งพวกเขาไปตามกาลเวลา เรียกความรู้สึกเหล่านั้นตืนกลับคืนมาก่อนจะสายเกินไป

ยิ่งถ้าใครคนนั้นเป็นคนที่เราสูญเสียไปโดยไม่อาจเรียกให้ย้อนกลับคืนมา
เราจะลืมเขาไปบ้างก็ได้ แต่อย่าลบเขาออกไป
เพราะสถานที่เดียวที่เขาจะอยู่กับเรานับจากวันนี้
"มีเพียงแค่ในความทรงจำ"
 

Comment

Comment:

Tweet