<< Spoil Alert! >> 

    วันนี้ไปดูหนังเรื่อง "Christmas Carol" มา โดยไม่รู้เนื้อเรื่องของนิทานอมตะเรื่องนี้มาก่อนเลย ทำให้อดตื่นเต้นไปกับเรื่องราวที่ค่อยๆดำเนินไปไม่ได้ แม้สุดท้ายพล็อตก็จะเป็นไปตามสูตรสำเร็จของนิทานเด็กทั่วๆไปก็ตาม

    สิ่งที่น่าสนใจสำหร้บภาพยนตร์แนว Motion Capture ฟอร์มยักษ์ส่งท้ายปีเรื่องนี้ นอกจากการแสดงถึงเจ็ดบทบาทของ "จิม แครี่" แล้ว ก็คือ "สาร" ที่นิทานเรื่องนี้มอบให้แก่เรา แม้อาจดูเป็นประเด็นซ้ำๆที่นิทานส่วนใหญ่ก็อาจเคยพูดถึงอย่างเรื่องของ "การให้" แต่เรื่องนี้กลับมีวิธีนำเสนอที่ต่างออกไป

 

    ตาแก่ขี้งกที่เป็นตัวเอก ต้องเผชิญกับผีวันคริสต์มาสจากอดีต ปัจจุบัน และอนาคตที่่พาตัวเอกของเรา ไปดูเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ต่างกัน

    "อดีต" ที่หอมหวาน ก่อนจะจบลงด้วยความขมขื่นอันเป็นจุดหักเหให้ชีวิตของตาแก่ผู้นี้ กลายเป็นมนุษย์ผู้ไร้น้ำใจ

    "ปัจจุบัน" ที่รุ่งเรือง เต็มไปด้วยเงินทองกองเป็นภูเขา โดยหารู้ไม่ว่าเพื่อนมนุษย์คนอื่นๆที่อยู่ข้างเคียง เผชิญความลำบากยากแค้นเพียงใด แม้กระทั่งเรื่องของ "ลูกน้อง" ที่กดหัวใช้อยู่ทุกวัน ตาแก่ผู้นี้ก็ไม่เคยทราบ ว่าเขามีชีวิตที่ยากลำบากเพียงใด ที่ต้องประคับประคองครอบครัวที่ไม่สมบูรณ์แบบนัก โดยเฉพาะลูกชายที่ป่วยพิกลพิการ

    และสุดท้ายคือ"อนาคต" ที่ไม่ว่าใครก็น่าจะเดาได้ว่า ตัวเอกของเราจะจบชีวิตลงอย่างโดดเดี่ยวเพียงใด แต่มันยิ่งเจ็บปวดเมื่อตาแก่ผู้นี้นอกจากจะต้องทนเห็นภาพของผู้คนก่นด่าตนหลังจากตาย แถมยังไม่มีใครเสียน้ำตาให้แม้แต่คนเดียว ยังได้เห็นภาพการตายของลูกชายผู้พิกลพิการของลูกน้องตนเองตาย โดยเต็มไปด้วยความอาลัย และความรักที่ล้นเหลือของปู่ย่าตายายและคนในครอบครัว

 

    หนังเรื่องนี้ดำเนินเรื่อง และจบไปตามสูตร อาจเรียกว่าเป็นหนังประเภท "coming of Age" ของ "ตาแก่" คนนี้ก็ได้ เพราะเขาได้ออกเดินทาง เรียนรูู้จากจุดเปลี่ยนของชีวิต และเปลี่ยนไปเป็นอีกคนในตอนจบ

    ภาพของตอนจบคือภาพของความสุขสมหวัง ดังที่ผู้เขียนนิทาน และผู้อ่านอยากจะเห็น  คริสต์มาสยังคงเป็นวันแห่งความสุขของทุกคน ไม่ว่าจะสูงต่ำดำขาวยากดีมีจน

 

 

    ทว่านั่นคือเรื่องของนิทาน "ที่สอนให้เรารู้ถึงค่าของการเป็นผู้ให้" แล้วในโลกของความเป็นจริงละ? มีใครพร้อมจะเป็น "ผู้ให้" จริงหรือ?

    สังคมยังคงขับเคลื่อนไปด้วยฟันเฟืองแห่งทุนนิยม

    สมาคมน้ำมันยังคงพร้อมจะปั่นราคาให้สูงขึ้นทุกเมื่อเชื่อวัน

    ฆาตกรรมและข่มขืนยังเป็นข่าวพาดหัวอยู่ในหนังสือพิมพ์แทบทุกฉบับ

    สงครามยังคงประทุอยู่ตามแทบทุกหัวระแหงบนโลกกลมๆใบนี้....

 

    คริสต์มาสอาจมอบความสุขให้แก่ผู้คนได้ช่วงข้ามคืน

    แต่สิ่งที่คงอยู่คือความขมขื่นของมนุษย์ทุกคน ที่ยังต้องดิ้นรนตราบที่ยังมีลมหายใจ.... 

 

Comment

Comment:

Tweet

ดูแล้วเหมือนกันครับ สนุกดี แต่มันจบแบบมีความสุขไปป่าว 55+angry smile

#3 By K u n g s s s on 2009-12-10 06:02

รักหนักเรื่องนี้
ดูแล้วอยากแบ่งปันอะไรให้คนที่เค้ามีน้อยกว่าเรา

#2 By หมูมิ้น (58.8.188.63) on 2009-11-28 13:49

อยากดูอ่ะ double wink

#1 By NanNy-B on 2009-11-27 09:56